Gởi lời cảm nhận

Đây là trang lưu những cảm nhận của mọi người về con đường tu học Liễu Nghĩa Đại Thừa, đồng thời góp ý cho trang web phatphapdaithua.com ngày càng hoàn thiện hơn.

Kính chúc mọi người thân tâm thường an lạc.

“Gởi lời cảm nhận”

 1. Thanh Tú nói:

  Con hy vọng cho những ai có dịp xem qua trang “Phật Pháp Đại Thừa Online” này đều phát tâm ngộ nhập thâm nghĩa Đại Thừa, thực hành theo Đại Thừa và sống theo Đại Thừa.

  Administrator: P.D Thanh Tú

 2. Viên Minh nói:

  Khi tôi được nghe Hòa thượng Thích Từ Thông giảng giải kinh Đại Thừa Liễu Nghĩa, tôi bừng tỉnh như người đi lạc trong đêm đen được thấy vầng dương sáng. Chân lý của dạo Phật là nhân quả, từ bi, trí tuệ. Quý vị hãy nghe để cảm nhận.

  Viên Minh (Tiền Giang)

 3. Viên Trí nói:

  Năm nay con 16t, con rất thích nghe Ht giảng kinh Đại thừa, khi Ht giảng con cảm nhận như lời của Đức Phật, giọng Ht từ bi. Con mong Ht được nhiều sức khỏe, sống lâu để giảng dạy cho chúng con học Phật.

  Viên Trí (TP.HCM)

 4. vien quy nói:

  neu duoc uoc
  (Nhu huyen thien su)
  “toi uoc toi nhu sac voi khong
  uoc xa the su van vuong long
  uoc lia ngu duc ly tam gioi
  uoc duoc hoa tan tu phap than”
  khi doc xong “nhu huyen thien su thi tap”toi da khoc rat nhieu va dau lam vi nhung loi thay noi nhu khac xa voi nhung gi toi tu tap truoc day.
  toi thuong thay lam.con mong thay song duoc that lau va manh khoe de xien duong phat phap Dai Thua.!
  con uoc duoc song giua thien nhien nhu thay, duoc an lac va khong mang tat ca the su cua the gian, roi xa tat ca danh loi, phien muon….sao kho qua.!
  toi da khoc va cam phuc khi thay nhung nguoi hang dem tan tuy,het long lam nhung trang web, viet nhung cuon sach. nhung nguoi dung tam cua minh de chung tay gop suc nhom ngon lua tu trai tim de lam ngon duoc soi duong trong dem toi vo minh.cam on…xin cam on.
  toi nhan ra rang”khong co gi cao ca, thieng lieng, hanh phuc va an lac khi biet duoc phat phap va thuc hanh phat phap”
  toi nhan thay minh con yeu kem tren con duong tu tap lam.toi se co gang…
  co gang khong ngung.
  toi rat hanh phuc khi duoc gap nhung ban dong tu, thien huu tri thuc tren con duong tu tap.xin cam on tat ca moi nguoi da giup do va thuong yeu toi, va toi xin loi khi lam moi nguoi buon va phien muon.
  cau chuc moi nguoi con cua Phat, tat ca nhung chung sanh 1 long huong phat se duoc giai thoat, duoc an lac va som duoc giac ngo.

 5. Lê Ngọc Phương Thảo nói:

  “Gửi Thầy Thích Từ Thông”!

  Con Kính chào Thầy Thích Từ Thông ạ!

  Con là 1 người con của “gia đình Phật tử”,trong gia đình con,ông-bà ngoại đều theo học Phật,cũng có 1 ng` đi xuất gia và Mẹ con là “1 người Tu tại gia”,tình cờ Mẹ và con có mấy cuốn băng của Thầy,rồi mở radio lên nghe,mới đầu thì nghe ko hiểu nhưng dần dần thấy Thầy nói “thuyết pháp” rất xuất sằc và “chân thật-thẳng thắng-đánh trúng tâm lý người đời”.Hai mẹ con nghe băng mà “phát hiện”ra “Thầy là vị Thánh Sống””từ khi Đức Phật ra đời đến đời nya là đời Mạt Pháp thì Mẹ con chỉ thấy “Thầy là Duy Nhất trong số Thầy cũng như người đời dăng Tu học,chỉ có Thầy mới dám “nói thẳng thắng để cho họ nghe mà sửa chữa,còn n~ người khác thì bị tiền tài vật chất làm mê mờ mà quên đi rằng “mình là Phật”con chỉ nói thế này thôi,vì lời cạn ko biết nói gì,con mong Thầy sẽ đọc thư của con,con sẽ cố gắng 1 nmgày ko xa sẽ thăm thầy,mong Thầy đừng bỏ “2 Mẹ con con”,chân thành cám ơn Thầy đã dọc8 thư con,chào Thầy ạ!

  Kính thân Thầy!

  Phương Thảo.

 6. quanganh nói:

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Con xin đảnh lễ Hoà Thượng Từ Thông đã khai thị cho con thấy con đường đi trên đạo giải thoát!

  Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

  Con Quang Anh

 7. chi hieu nói:

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Con xin đảnh lễ Hòa Thượng Từ Thông.
  Gia đình ba má con theo đạo Phật. Con cũng ăn chay đi chùa ngày rằm làm điều phước thiện, không dám làm điều gì ác nhưng không hiểu gì nhiều vể Phật Pháp.
  Cuộc sống êm đềm ,sung túc , hạnh phúc bên cạnh bạn bè, gia đình, chồng con, bổng vụt sụp đỗ tan tành từ 2005 khi con đi định cư ở Mỹ. Các tai họa dồn dập ập tới cuộc đởi.
  Con bị khủng hoảng ,đau khổ cùng cực về tài sản nhà cửa, công ty bị người cháu chồng sang đoạt trắng tay ,sự nghiệp , tình cảm, lòng tin bị phản bội, danh dự, bị chà đạp bi hàm oan.Có những oan ức mà mình nói cũng không ai tin. Những món nợ khổng lồ do lòng người tham lam đột ngột đổ xuống đầu, trước tương lai đen tối mịt mù tủi nhục nơi xứ người. Lúc đó con đã trốn hết mọi người, không muốn gặp mặt ai. Cha con ngã bệnh và vừa mất năm 2008.
  Như một phước duyên to lớn ,trong lúc tâm hồn tan nát bế tắc … năm 2006 con tình cờ nghe được các bài giảng của thầy. Như người tìm được ánh sáng trong đêm tối ,con dần dần cố gắng vượt qua đau khổ để tìm về Phật Pháp.
  Hôm nay con mới dám gửi đến thầy lòng tri ơn của con
  Mong thầy được nhiều sức khỏe để tiếp tục dạy dổ chúng con
  và con hy vọng có phước duyên may mắn để được gặp thầy .
  Phật Tử Chí Hiếu

 8. Nguyễn hữu đông nói:

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  Kính bạch hòa thượng THÍCH TỪ THÔNG (Như huyễn Thuyền Sư)
  Hiện nay con đang làm việc tại nước út đại lợi.gia đình con cũng theo đạo phật,trước kia con cũng như bao nhiêu người khác,đi chùa lạy phật để cầu nguyện cho bản thân,gia đình và họ hàng mình được an lạc,không còn phiền nảo,làm ăn may mắn,giàu có…nhưng 1 tháng qua tình cờ con truy cập vào website của thầy (liễu liễu đường)con đã thay đổi hẳn về cách nhìn thực tế hơn.từ những bài giãng cũa thầy cho đến những bài thơ,con học va tư duy kỷ,nó rất sâu sắc và thậm thâm vi diệu.con đã thay đổi cách nhìn về đức Phật.Đức Phật là 1 con người cũng như chúng ta,chỉ khác ở chổ là người đã thấy được chân lý,thuận theo chân lý mà sống nên không còn phiền nảo nữa.người đã trở về với bản tánh thanh tịnh vốn có của con người.sau khi ta hiểu được chân lý và thuận theo nó mà sống thì cũng như phật vậy.những lời dạy của thầy con đều tư duy thiền định,và khi áp dụng ngoài cuộc sống thật thanh thản vô cùng.
  Kính bạch hòa thượng!
  con có duyên được nghe những lời chỉ dạy của người,nhưng con chưa phải là người con của phật.chưa có pháp danh.nên con Kính cẩn xin thầy nhận con làm đệ tử và cho con 1 pháp danh,để con có thể là người con của phật.
  con xin quy y phật: quay về với sự tỉnh thức
  con xin quy y pháp: quay về với chánh niệm
  con xin quy y tăng: quay về với thánh thanh thịnh vốn có của con
  kính chúc hòa thượng thân,tâm an lạc,sống tự tại ở thế giới ta bà này.
  Ta Bà-cực Lạc,tuy 2 mà là 1,tuy 1 mà là 2.tùy theo mổi người chúng ta mà thôi.

 9. thanhtuadius nói:

  Webmaster:

  Đạo Hữu thân mến!

  Trang web này được hình thành do lòng phát tâm của mình và được một số Đạo hữu ủng hộ. Mọi thông tin HT không quản lý và trả lời, một phần vì HT đã lớn tuổi.

  Khi đọc phản hồi Thanh Tú rất vui khi bạn đã hiểu được những lời HT giảng, nhưng theo mình để việc quy y bạn thêm ý nghĩa, nhiều kỹ niệm thì nên chọn dịp nào đó về VN gặp trực tiếp HT và xin quy y, như thế việc quy y sẽ trọn vẹn ý nghĩa hơn xem đó như một dấu ấn trong cuộc đời bạn, một bước ngoặc để thay đổi cách sống và sống theo chân lý. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ qua ĐT để thể hiện tấm lòng của bạn.

  Hiện tại bạn nghe và hiểu được tư tưởng Đại Thừa Liễu Nghĩa là xem như là con Phật rồi, khi đủ duyên bạn về VN rồi quy y cũng được, HT đã lớn tuổi nên mình khuyên bạn nên thu xếp sớm nếu có thể. Mọi thông tin bạn liên hệ với HT qua địa chỉ sau:

  - Địa chỉ: LIỄU LIỄU ĐƯỜNG, ĐỒI TÀ DƯƠNG, THÔN LẠC SƠN, XÃ PHÚ SƠN, HUYỆN LÂM HÀ, TỈNH LÂM ĐỒNG.
  - Điện thoại: 063220809 - 0913773791

  Chúc Đạo Hữu thân và tâm thường an lạc

  Webmaster: Thanh Tú

 10. chanh Trung nói:

  Vao nam 2008 trong chuyen hanh huong cua DD Thich Thien Tai que o Ben Tre con co vao vieng lieu lieu Duong va danh le Hoa Thuong, vi con muon dong gop vao lieu lieu duong mot cong suc gi do nho be.con la mot tho quay phim va chup anh voi tay nghe san co con muon vao lieu lieu duong phu tiep Hoa Thuong quay nhung buoi HT giang de truyen ba Phat phap Dai Thua.neu HT chap thuan thi goi vao dia chi email cho con.
  con xin nguyen cau hong an tam bao chut cho HT dc nhieu suc khoe de dan dat hang de tu chung con tren buoc duong tu hoc giai thoat.
  Nam Mo Hoan Hu Tang Bo Tat Ma Ha Tat

 11. Le Thi Phuoc An nói:

  Bien phap menh mong cua thay lam sao co loi noi nao noi het noi long tri an sau sac cua con voi thay, co nhung giay phut niet ban, nhung thang ngay cuc lac nen khi nghe bang dia cua thay con thay con yeu biet may cuoc doi nay, va yeu thuong thay vo van lan lam sao , vi boi sanh ra trong thoi mat phap nay ma con duoc nghe chanh phap dai thua lieu nghia, cach giang co 1 khong 2 o the gian nay thi that la hanh phuc, that la sung suong, tung cau tung loi cua thay, tung cai cuoi vui ve cho den cai lac dau , vay tay con deu thay vo van y phap, tam con da tu quy y voi thay roi mac du thay chua bao gio biet con va con cung chua duoc cai duyen gap duoc thay ,du nhieu lan muon tim den. va con cung da duoc thay tho ky o trong mong roi . thay oi con kinh yeu thay qua! con biet minh cung co chut can lanh nen moi gap duoc bien phap cua thay, nguyen dem tat ca can lanh nay hoi huong cung duong trang nghiem chu phat , nguyen hoi huong tat ca can lanh cua con chuc thay thich tu thong cua con thuong tru tai the, phap am thuong hang, tri tue vien minh , phap tuong hang thanh tinh.

 12. Le Thi Phuoc An nói:

  Co lan truoc chanh dien trang nghiem cua chua, tam con dang duoc thanh tinh, tri con vut bung sang, ngay khi ay con nguyen Tam Baova chi ngay ngay hom ay con di den 1 ngoi chua khac nhung chua nay con it thuong lui toi vay ma con toi do , va hoi bang dia cua HT Tu Thong thi vi Su Co trong chua noi rang:”co 1 bo kinh dia cua Thay, Su Co de danh cho con”, con mung nhu vua trung so , nhung khi thay bo dia Kinh trong 2 hop mau nau co dong chu KINH DAI THUA LIEU NGHIA CUA HOA THUONG THICH TU THONG DIEN GIANG, con lang nguoi khong biet noi gi hon nhu duoc kho bau trong tay, cung khoang gan 6 nam roi , moi dia khi mo ra nghe la mo suot kho ma tat ngang duoc nen co nhieu dia da bi hu khong nghe duoc. xin chan thanh tri an cong duc cua thay. xin thay cam thong cho tat long yeu quy cua con doi voi thay , boi vi khi ay con niem phat o chanh dien rang: nam mo Bon su Thich Ca Mau Ni Phat, nam mo HT Thich Tu Thong Nhu Lai,

 13. HUYHAI nói:

  Bạn hữu Thanh Tú ơi, lâu quá không biết được tin tức của Thầy, không biết Thầy có còn khỏe không mà sao Thầy im hơi lặng tiếng, lo lắm. Cho mọi người biết tin, xin cảm ơn.

 14. Admin nói:

  Webmaster: Thanh Tú

  Đạo hữu thân mến,

  Hiện tại Thầy vẫn khỏe, Thầy có gởi lời thăm hỏi đến Phật tử ở khắp nơi, Sư cô Như Tín cũng thông báo với mình là Thầy đã bắt đầu làm tập thơ mới với đầu đề là : “NGÓN TAY CHỈ TRĂNG”. Trong tập thơ này Thầy sẽ viết vài ngày một bài và Thanh Tú sẽ đưa lên tuần tự để mọi người tư duy, thiền định.

  Đồng thời Thầy cũng ngụ ý rằng Thầy vẫn khỏe và mọi người đừng quá lo lắng, khi nào Thầy về Thanh Tú sẽ thông báo lên mạng trước 1 hoặc 2 tuần.

  Kính chúc mọi người thân tâm thường an lạc

 15. Nguyễn Quang Khai nói:

  con xin tạ ơn Thầy ,lời Pháp của Thầy làm con sáng ra nhiều và thấy mình an lạc hơn ,để tu tập đúng chính đạo .

 16. TAM THIEN nói:

  Kính gởi BQT trang web!
  Tâm Thiện cùng bà xã là Hoa Ân xin chân tình cám ơn BQT đã nghĩ đến mọi người và đưa giáo lý Đạo Phật “thật” mà Thầy, HT. TỪ THÔNG đã giảng dạy cho chúng ta nghe và tu học. Mong mọi người được nghe và giác ngộ trên con đường mà mõi người cùng đi.
  Xin chúc BQT càng ngày càng tin tấn, an lạc ,hạnh phúc. ” Chúc như không chúc, không chúc như chúc” A Di Đà Phật.
  Tâm Thiện

 17. TAM THIEN nói:

  A DI ĐÀ PHẬT!

  Thật là An Lạc khi được nghe thầy giảng dạy Đại Thừa Lễu Nghĩa, và cám ơn BQT đã làm nên trang web này . Kính chúc Chư vị Thân Tâm An Lạc ,Tinh Tấn.
  Một ngày nào đó đủ duyên sẽ gặp Chư vị để có thể trao đổi với nhau về sở học .
  Tâm Thiện mạo mụi gởi tới những thiện hữu tri thức một bài thơ ( xin sám hối nếu thơ sai, hay chưa đúng) mà cảm nhận được trong thời gian qua .

  TỬ SINH NGỘ

  Sống chết trên đời có khác chi!
  Nếu hiểu rõ rồi sao lại sợ.
  Ung dung tự tại khoan thai bước,
  Thanh bần nhàn nhạ sống chết chơi.

  Kính mời Chư vị xem và chỉnh sữa .
  A DI ĐÀ PHẬT.

 18. Đào Đăng Hiếu nói:

  Con thành kính đảnh lễ Hoà Thượng Từ Thông!
  Kính bạch Thầy!
  Kể từ hơn một tháng nay con được nghe những bài giảng của Thầy con cảm thấy an lạc, sung sướng vô cùng, lời giảng của Thầy giúp con trút bỏ được nhiều phiền não trong cuộc sống. Hiện nay con đang làm nhân viên văn phòng nên con có điều kiện nghe lời giảng của Thầy qua website này, hàng ngày con chỉ mong đến giờ nghỉ trưa để được nghe những lời dạy vô cùng từ bi, trí tuệ, thẳng thắn của Thầy. Con nghe Thầy giảng mà con cảm thấy như có Thầy đang ở bên cạnh chỉ dạy chúng con vậy, nhiều khi con nghĩ Thầy là hiện thân của Đức Phật vì thương xót chúng con mà thị hiện để dạy chúng con khỏi lầm đường lạc lối.
  Hiện con đang nghe Thầy giảng Kinh Đại Bát Niết Bàn (Kinh này con down từ Website LOTUSPRO.NET, vì trang PHATPHAPDAITHUA.COM do Webmaster Thanh Tú chưa đưa lên), mặc dù Thầy giảng Kinh này đã gần chục năm rồi mà con thấy như Thầy đang nói ngay lúc này vậy. Con nghe từng lời dạy của Thầy với những tâm trạng khác nhau, những lúc Thầy cười con cũng mỉm cười theo Thầy vì thấy thú vị và chí lý quá, có lúc Thầy nói ra những điều mà con đang băn khoăn con thấy mừng rỡ như gặp được của báu, có lúc Thầy nói ra những điều mà con thấy ngạc nhiên quá vì trái ngược với những gì con đã tìm hiểu từ trước nhưng rồi con về nhà con tư duy thêm và con lại thấy Thầy nói đúng quá.
  Con cảm thấy mình ít phước quá vì đến tận bây giờ con mới được nghe những lời dạy của Thầy và con chưa được gặp Thầy, sao con không được nghe sớm hơn thì con đã được an lạc hơn, mặc dù năm nay con mới 27 tuổi. Con ước mong có đủ duyên lành được gặp Thầy dù chỉ một lần trong cuộc đời để con có thể đảnh lễ dười chân Thầy và nói lời thành kính tri ân Thầy đã dạy bảo chúng con (mặc dù con biết là Thầy không quan trọng hình thức lễ nghi).
  Con kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ để tiếp tục dìu dắt chúng con trên con đường tu học giải thoát giác ngộ.
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  Nam Mô Hoà Thượng Thích Từ Thông.

  Con: Đăng Hiếu (Hà Nội)

 19. Nguyễn Hữu Đông nói:

  NAM MO A DI DA PHAT
  KINH BACH HOA THUONG ( NHU HUYEN THIEN SU)
  Đây là bài thơ con vừa làm xong,con gởi đến H.T để nói lên lòng kính cẩn của con với người,nhờ thầy mà con được an lạc hơn.và những lúc thanh thản hơn.
  kính chúc Hòa Thượng Thân,Tâm an lạc và khỏe mạnh.

  Thăm thẳm cao siêu pháp nhiệm mầu
  Đại thừa liểu nghĩa quá cao siêu
  Tâm ta bừng sáng như khai ngộ
  Thấy rỏ giờ đây một chử không
  Không tài,không sắc,không ai hết!
  Tất cả đều không,lại không không.

 20. Lê Ngọc Phương Thảo nói:

  Con chào Thầy !

  Sắp đến ngày Thầy giảng rồi, lòng tự dưng nó xốn xan, vui làm sao, tựa như dc 1 cái gì đó, hi vọng đến ngày đó con sẽ đc gặp Thầy và đc nghe 1 lần Thầy giảng trực tiếp, kính chào Thầy ^^

  Kính thân!
  Phương Thảo

 21. Tuan vu nói:

  Con kính chào Hòa thượng Từ Thông!

  Gia đình con theo đạo Công giáo nhưng con lại thích đạo Phật. Nghe thầy giảng con rất cảm kích, và cảm ơn thầy đã đem đến những điều rất quý giá trong cuộc sống. Nếu có lần nào được trở về quê hương, con mong sẽ được gặp thầy một lần. Con cám ơn Hòa thượng

  Tuan Vu.

 22. quang tho nói:

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT !

  Hôm nay lần đầu tiên con được nghe Thầy giảng, con chưa bao giờ nghỉ rằng mình đã bước vào chốn thiền môn. Đã là một người xuất gia với một ít kiến thức ít ỏi, con nghỉ vậy là đủ để sống với đời nhưng qua lời thuyết pháp của Thầy con mới hiểu rõ được rằng mình còn quá kém, con thiếu rất nhiều về kiến thức về đạo Phật và cả kiến thức cuộc sống ở đời nữa. Qua lời Thầy nói con hiểu được nhiều điều để vững bước trên bước đường giải thoát sau này. Con rất cảm ơn HÒA THƯỢNG.

 23. Đào Đăng Hiếu nói:

  Con thành kính đảnh lễ Thầy Từ Thông!
  Kính thưa Thầy!
  Hôm nay là ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-2009) con muốn gọi điện tới Thầy để bày tỏ lòng biết ơn của con đối với Thầy mà con ấp ủ trong lòng từ bấy lâu nay nhưng con không liên lạc được với Thầy. Con chưa có phước lành được gặp Thầy hoặc được thưa chuyện trực tiếp với Thầy nhưng những lời Thầy giảng đã giúp con mở mang trí tuệ rất nhiều, giúp thân tâm con thường luôn an lạc. Con rất muốn được nói những lời này trực tiếp với Thầy nhưng không được, con chỉ còn biết bày tỏ lòng thành kính của mình qua trang Web này, cho dù Thầy có đọc được những lời con viết hay không thì con cũng cảm thầy lòng mình nhẹ hơn khi nói ra.

  Kính thưa Thầy!
  Nhân ngày 20 - 11 con không biết lấy gì để bày tỏ lòng mình, con xin kính tặng Thầy một bài thơ bày tỏ lòng biết ơn của con đối với Thầy mà con vừa viết xong. Gọi là thơ nhưng vì con không biết làm nên con chỉ viết theo cảm nhận chứ không được chau chuốt, con mong Thầy hoan hỷ chấp nhận tấm lòng của con:

  Thầy như mặt trời trí huệ chiếu sáng ngời
  Dẫn dắt chúng con khỏi màn đêm u tối
  Thầy như ánh sáng chân lý luôn chói lọi
  Soi tỏ con đường giải thoát chúng con đi

  Lời Thầy dạy là vị thuốc bậc minh y
  Trị bệnh chúng con khỏi vô minh phiền não
  Lời Thầy dạy mang vị ngọt của cam lồ
  Chúng con uống thân tâm thường luôn an lạc

  Kính mong Thầy luôn thường trụ ở nơi đời
  Thay Đức Thế Tôn giáo hoá, độ chúng sinh
  Chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Thầy
  Nguyện suốt đời vâng theo lời Người dạy dỗ.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Nam Mô Hoà Thượng Thích Từ Thông.

  Con: Đăng Hiếu (Hà Nội)

 24. DongBao_02 nói:

  Vô cùng quí hóa khi tìm ra trang web này ! Trang giảng dạy của Thày Thích Từ Thông !

  Pháp Phật thì vô biên, nghĩa Phật thì sâu mầu. Công đức truyền dạy của Thày là vô lượng.
  Nguyện cầu Chư Phật, Bồ tát mười phương luôn gia trì choThày thân, tâm khinh an, nhưng mạnh khỏe và thậm thâm sáng suốt trên đường hành sứ Như Lai .

  Admin, người người tạo lập và duy trì trang web này công đức cũng như vậy. Chúng tôi vô cùng biết ơn. Cầu Chư Phật, Bồ tát luôn bên cạnh các bạn. Cầu trang web ngày một hòan thiện và tồn tại dài lâu.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 25. lam minh nói:

  xin chân thành tán thán công đức của những đạo hữu đã và đang xây dựng website này !

 26. khong chap nói:

  kinh goi thay Tu Thong.
  con la mot phat tu tai gia, hien dang cu ngu tai canada. nho co duyen lanh nen con da co nghe duoc nhung loi giang day ve kinh dai thua lieu nghia cua thay. Truoc day nhieu nam con cung co hoc phat, nhung con chi hieu duoc ve van tu va loi kinh , tu khi con nghe duoc nhung bang giang cua thay thi tam con da khai mo va hieu duoc y nghia nhiem mau cua kinh phat. con luon mong muon minh duoc xuat gia de tien thang tren con duong dao, nhung co le vi no tran chua dut nen chuyen ay chua the thuc hien duoc. tuy vay voi su giang day cua thay, con da tim thay duoc chan ly va rat an nhien tu tai trong cuoc doi day phien nao va kho dau. con da khong con lo so ve van de sanh tu , boi vi neu co lo so nhu the nao di nua thi cung khong the tranh khoi dinh luat Vo Thuong. That tuong cua van phap la vo tuong, thay van phap la co nhung khong that co, thay van phap la khong nhung khong phai hoan toan la khong, boi vi sac tuc thi khong va khong tuc thi sac. Do la nhung dieu con da hoc va hieu duoc noi su giang day cua thay. con vo cung tri an va cam on thay da khai thi cho con thay duoc anh sang cua chan ly va to ngo duoc nhung loi day cua duc phat Thich Ca.
  Con kinh chuc thay luon duoc khoe de thay van con tiep tuc truyen ba chanh phap dem lai su loi ich chung cho tat ca nguoi con phat. Xin thay nhan noi day long biet on cua con.

  Nam mo bon su Thich Ca Mau Ni Phat.

 27. nhithong nói:

  Con xin cảm ơn những bậc minh sư đã làm nên website này ! Cảm ơn thầy Thich Từ Thông ! đã cứu chúng con ra khỏi tam đồ .Nhân đây con cũng gởi đôi lời cảm nhận:
  Thấy lạ ! là thầy Thích Từ Thông
  Thú chơi của thầy thật là ”Ngông”
  Chơi ”Ngông” như thầy có nhiều không?
  Con nay muốn được học thầy Thông
  Nên đặt cho mình là Nhi Thông
  Nghe thầy chơi thế khổ còn không…?
  Thấy lạ :là lạ với người lạ đó thôi,những người không cùng chủng tánh Đại Thừa,những người nghe thầy giảng mà không hiểu hoặc không muốn hiểu đó thôi.Còn ngược lại thì không có gì là lạ cả,dù có ở xa thầy nửa vòng trái đất vẫn thấy gần thấy quen.
  Còn ”Ngông” ở đây phải thiền định tư duy mới hiểu được ,như Đơn Hà đó.
  Còn Nhi Thông là con nghe thầy rồi con tự quy y ,tự đặt pháp danh .Con như cây thông non nương bóng thông thầy mà tự lớn lên.
  Nhi Thông cũng hiểu là nhĩ thông vì nhĩ tai mình nghe thầy Thông giảng mà thông được nhiều điều.không còn khổ đau.
  Đó là cảm nhận nho nhỏ ,mà con thấy Thầy làm thơ chơi nghe hay hay .Nên con cũng thử tập làm thơ chơi vậy thôi.

  Con xin Đại Thừa mà chào Thầy !
  Chào quý Đ/H hãy vào đây để không thấy mình cô đơn trên đường đạo.

 28. nhithong nói:

  Thanh Tú ơi ! chúng tôi muốn được tìm hiểu thêm để biết về tiểu sử,cuộc đời và sự nghiệp của Thầy có được không? Vẫn biết đi vào Đại Thừa với Thầy có thể không cần thiết,nhưng tôi muốn hiểu về Thầy mình cũng là để mà thiền định mà tư duy…Như vậy được không ThanhTu?
  Xin chân thanh cảm ơn!

 29. Minh Thông nói:

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
  Kính gửi thầy Thích Từ Thông và chư vị đạo hữu!

  Đầu thư, tôi xin cúi đầu sám hối với thầy và tất cả các đạo hữu về cách nghĩ và hành đồng rất ư là phàm phu, tà kiến của mình trước đây, bây giờ nhớ lại bản thân cảm thấy vô cùng hổ thẹn.
  Kính thưa thầy, gia đình con ba đời là Phật tử, các cậu từng là tu sĩ xuất gia từ nhỏ, thậm chí cha cũng là tu sĩ, từng là giảng sư, đồng niên với thầy và biết thầy Từ Thông rất rõ. Bố con khi còn đi tu pháp danh là Thích Chính Tiến! Cả gia đình từ lớn đến bé ai cũng theo Phật, ăn chay, niệm phật, tụng kinh, bố thí, ấn tống, cúng dường, hàng ngày cứ hai thời công phu, siêng năng hơn cả tu sĩ, thuộc lòng kinh sách, mật chú, nghi thức cúng, lễ bái,… nói tóm lại là vô cùng sùng đạo. Bản thân con, cũng như những người trong nhà (ngoại trừ cha con) ai cũng làm như vậy mấy chục năm nay, ôi thôi tin ghê ghớm, lạy muốn bể trán, và ai cũng tin là sau này chết sẽ được vãng sinh Tịnh độ, sẽ được Phật A Di Đà tiếp dẫn… (cái mê muội còn nhiều lắm, con có nói tới 10 năm cũng không hết!)
  Tình cờ một hôm, con cần tìm hình Phật để in ấn tống kinh sách, leo lên in-tờ-nét để search thì lồi ra trang Web này, cũng tò mò, down thử trọn bộ thời thuyết giảng về Hai thời công phu mà thầy giảng cho các ni sư nghe thử. Sở dĩ con nghe bài này vì mấy chục năm nay cứ hàng ngày phải tụng kinh hai thời mà không hiểu tại sao phải làm như vậy, có hỏi gia đình thì mọi người trả lời kiểu “hỏi cái đầu gối sướng hơn”, còn hỏi bố thì ông cụ chỉ cười và nói: “từ từ sẽ hiểu!”. Nghe xong thầy giảng, con vô cùng bức xúc và giận ghê ghớm! Bức xúc vì thái độ thầy la rầy các sư cô, con xin sám hối khi nói lời này lúc đó: “Cái ông thầy này thấy ghét quá, làm cái gì mà khinh người dữ vậy. Có bao giờ các thầy khác thuyết pháp kiểu du côn vậy đâu!”. Chưa hết sau đó, mặc dù ghét mà vẫn muốn nghe tiếp cha nội này giảng thử bộ một bộ kinh nào đó thế nào! Con lại down xuống trọn bộ A Di Đà Liễu Nghĩa, dành trộn một ngày chủ nhật, đóng cửa phòng nghe thử. Thưa thầy và chư vị đạo hữu, con nghe đến đâu, giận điếng người đến đó, sốc quá mà, tức điên lên được: “mấy chục năm nay chưa bao giờ nghe một ông thầy nào điên như vậy, nói nhãm quá đi”, lòng tin về đạo Phật bị sụp đổ, mặc dù ghét, giận nhưng nó mâu thuẩn thế nào ấy: bắt đầu nghi ngờ về những gì mình đã tin trước đây!, con bèn đem trọn bộ kinh A Di Đà Liễu Nghĩa này chép vào điện thoại di động mang theo người, bất cứ lúc nào nơi đâu rãnh đem ra nghe, nuốt từng chữ và bắt đầu dẹp sự giận dữ và cố tư duy quán chiếu (theo kiểu thầy Từ Thông khuyên dạy) và lạ thay, mỗi lần nghe lại thì lại bừng sáng, và gần một tháng nghe như điên, muốn thuộc lòng luôn và bắt đầu muốn hét lên một tiếng thật lớn, và muốn chạy đi tìm ông thầy “điên” mà mình nguyền rủa trước đây để dập đầu lạy tạ và sám hối! Nhưng con chưa tin 100%, vì cuộc đời con chưa tin ai ngoài kinh Phật và lời nói của ông già (mặc dù ông già không nói gì về phật pháp), con bèn về hỏi ông cụ một cách bóng gió và rất ư là khách quan: “Thưa bố, lúc trước bố đi tu và từng làm việc tại chùa Vĩnh Nghiêm với thầy Thanh Kiểm, bố có biết thầy Thích Từ Thông”. Ông cụ trả lời: “Biết chứ! ông Thầy này người Miền Tây, Tiền Giang, giỏi, rất giỏi và được anh em huynh đệ đồng niên, đồng môn nể lắm”. Con hỏi tiếp: “nể sao ạ!”. Cụ đáp tiếp: “Kiến thức nền rất vững, lối giảng đạo rất bình dân, dễ hiểu và chịu chơi”. Được nước con hỏi tiếp: “Bố phải thật lòng cho con biết, con chưa bao giờ hỏi bố về Phật Pháp từ nhỏ tới giờ vì mọi người không muốn nhắc tới vì sợ khơi dậy nổi đau lớn nhất và nổi nhục lớn nhất của đời bố là không trọn đường tu. Nhưng hôm nay, bố hãy vì con, vì báo ơn Phật mà trả lời con một cách thành thật những điều con sắp hỏi sau đây nhé!”. Ông cụ trầm tư một hồi và gật đầu. Con nhanh miệng hỏi ngay: “Có ma quỷ và thế giới vô hình không hả bố?”. Ông cụ lắc đầu: “Không”. Nghe vậy con sửng sờ nhìn cụ, rồi hỏi tiếp: “vậy Phật A Di Đà và Thế Giới Tịnh Độ có thực không và ở đâu, muốn gặp có phải đợi khi chết!”. Ông cụ nghiêm túc trả lời: “Tầm bậy, A Di Đà là ta, ta là A Di Đà, Cực Lạc tại tâm, chả cần đi tìm ở đâu xa cả!”. Trời đất, con nghe xong như té từ trên mây xuống đất, mắt rưng rưng lệ òa khóc, nấc lên vì sướng và giận trách ông già: “Sao trước giờ bố không nói với con điều này, sao bố ác vậy để mọi người lễ báy, khấn cầu, nguyện suốt ngày, mê tín,…”. Ông cụ thở dài trả lới: “Như con biết, thế gian có người học tiểu học, trung học rồi tới đại học. Làm sao đem trình độ đại học nói cho kẻ thất học hay mới học tiểu học hiểu, bố cũng từng nghĩ và muốn nói về điều này nhưng buồn nổi, phần bố nghiệp nặng nên nói ai tin, mẹ, ngoại và mọi người trình độ hiểu biết quá thấp, liệu nói sẽ lợi lạc gì đây hay kết quả tệ hại hơn. Thôi đành chịu, vả lại mọi người biết làm thiện, biết phát tâm tu là tốt rồi. Nay nhân duyên đến thì phần việc đó bố trao lại con vậy!”. Trời đất, con nghe xong như vừa chết đi sống lại cả ngàn kiếp, sung sướng quá. Thầy ơi, sư phụ Từ Thông ơi, đại thừa liễu nghĩa ơi, Phật ơi, con ngộ rồi, chân lý sáng chói ngay trước mặt, mười phương chư Phật ngay trước mặt, Cực lạc ngay trước mắt, thần thông ngay trước mặt. Con chạy ngay vào bếp, cái việc đầu tiên là ăn ngay một bữa thật ngon lành với món thịt kho trứng mà mình thèm bấy lâu, chỉ vì cái việc ăn chay 3 tháng liền do thông lệ tự mình đặt ra vào tháng 7,8,9 âm lịch hàng năm mà mình phải tuân thủ thái quá làm cho thân thể tiều tụy, mà trong lòng thì chẳng muốn chút nào, sợ phá giới thì bị Phật quở phạt! Lạ thật lần này phá giới, ăn mà ngon và chẳng thấy gì là khó chịu và sợ cả! Việc thứ hai là leo lên mạng Down hết tất cả các file MP3 chương trình tu học từ xa về đề tài tham thiền về máy và con bắt đầu nghe và đến nay gần hết rồi. Càng nghe càng sáng, càng yêu cuộc sống, yêu mọi người và càng thấy mình sống thực sự có ý nghĩa, bây giờ con đã cảm nhận được Thế Giới Cực Lạc là gì rồi. Và con đang hành theo tất cả các giáo lý đó, thuận duyên khuyên bảo mọi người trong nhà, từ từ bỏ tối theo sáng, bỏ mê tín mà theo chánh tín. Hiện nay, con đã dẫn dắt vợ con 100% theo tư tưởng Đại Thừa và mọi người trong nhà từ ngoại, đến mẹ và mọi người cũng được 20-30% và đặc biệt là ông cụ, mừng lắm!
  Kính thưa thầy và quý đạo hữu, con chỉ mới biết thầy (qua mạng thôi) chưa tới 3 tháng mà thành tựu quá lớn, như được tái sinh vạn kiếp. Bao lần con muốn bỏ hết mọi việc chạy ù lên Lâm Đồng gặp thầy một lần cho thỏa lòng, nhưng con nghe văng vẳng bên tai và tiếng diệu âm trong lòng mình: “không cần thiết, không lợi ích chi!”. Đúng vậy, khi tư duy quán chiếu con nghe âm thanh lòng mình nó nói như thế này: “Nếu nghe thầy nói, lọt vô lỗ tai, và hành theo thấy lợi lạc tức là Văn như tư, tư như tu là kể như được ngồi chung bàn, ăn chung mâm, ngủ chung giường với thầy Từ Thông rồi vậy! Chạy lên ôm lấy thầy, hôn hít, ca ngợi, tán thán, cúng dường, lễ bái thì cũng giống như mình làm với tượng đất tượng gỗ mấy chục năm nay vậy, nên con thôi!”. Thưa chư vi, thầy đã lớn tuổi rồi, sức khỏe cũng yếu, ta thương thầy nên để thầy yên tỉnh, đừng làm phiền thầy, hãy luôn tư duy quán chiếu, thiền định và hành theo lời chỉ giáo đó, tư tưởng của thầy, cũng như các tổ, và đức Phật là muốn chúng ta nương theo ngón tay để tìm trăng, giác ngộ, giải thoát chứ không cần ta lễ bái, ca thán và ôm lấy hôn, hít,…

  Vài dòng suy nghĩ và thành tâm sám hối!
  Kính chúc thầy và chư vị đạo hữu vui khỏe!

  TP.HCM ngày 20/12/2009
  Kính bút
  Dương Trung Hiếu
  (pháp danh Minh Thông)
  Giảng viên trường Đại Học Hồng Bàng và Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật TP.HCM

 30. TAM THIEN nói:

  Kính thưa quý vị Đạo Hữu !
  Thật xúc động khi độc lên những dòng tâm sự của PT. Minh Thông , và càng thấy vui hơn khi có thêm một người hiễu về giáo lý Liễu Ngĩa Đại Thừa mà Thấy chúng ta ( Thầy Từ Thông ) đã mấy mươi năm dài không ngại bao nhiêu là khó khăn , bao nhiêu là lời chửi mắng, căm ghét… nhưng Thầy vẫn kiên định với lập trường vững chắc là nói và dạy ” Đạo Phật thật”. Với tất cả những gì Thấy đã truyền trao mong rất quý vị Đạo Hữu thuận duyên hãy tin tấn vững chãy trước phong ba bão táp để xứng đáng với những gì mà Phật đã chỉ dẫn,Thầy đã dạy bảo, mới xứng đáng với công sức mà Thầy đã hy sinh cho chúng ta.
  Chúc mừng Thầy Dương Trung Hiếu ( PT. Minh Thông ) đã về với con đường của Phật.
  Kính chúc quý vị sức khỏe ( chúc mà không chúc gì hết mà chúc vậy thôi) hẹn gặp nhau ngày tới đây.
  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Tâm Thiện

 31. TAM THIEN nói:

  MỘNG TRONG MỘNG

  Đời là thế ta không cho là thế,
  Chạy tìm cầu chỉ khổ Thân , Tâm.
  Bằng Tỉnh thức ta sống trong Bát Chánh,
  Mọi buồn phiền, đau khổ hóa không.
  Sống Tỉnh Thức cuộc đời thật ý nghĩa
  Mộng tỉnh rồi, mộng khác mộng xưa.

  Kính gởi đến quý vị xem qua .
  Tâm Thiện.

 32. huynhtrianh nói:

  Con rất cám ơn Thầy Thích Từ Thông.
  .

 33. ainghia nói:

  “Sống Tỉnh Thức cuộc đời thật ý nghĩa
  Mộng tỉnh rồi, mộng khác mộng xưa”
  xin cam on.

 34. vjc nói:

  nam mo bon su thich ca mau ni phat!
  con xin goi mot chut cam nhan ve con duong tu hoc cua con cho thay nhu huyen va tat ca cac ban dong tu.
  tu nho con da co cau hoi voi tu ban than minh la: “toi la ai, tai sao minh lai o day, that kho ma neu dung cau hoi nhu the nao? chi biet thac mac voi chinh ban than minh tai sao minh nhu vay” nhung thoi gian cu troi va cu thoi ko thac mac nua cho toi truoc khi vao dai hoc, den nay thi dc 3 nam, luc dau thi con chi nghi la minh se ngoi thien roi tu tu minh se biet dc chuyen tuong lai qua khu, vi ham thich nhu the nen con bat dau ngoi thien. tu nam thu hai tro di thi thi trong con lai noi len mot y nghi tao bao: tai sao minh lai hoc ko hoc phat, tai vi con nghe noi la nguoi hoc phat thi tri tue vo bien, con nghi la bay gio minh hoc phat di roi may chuyen hoc trong dai hoc chi la chuyen nho. dung sai chua biet ma tanh con thi thay thich la lam thoi, va lai nghi rang minh cung nen hoc thu xem phat giao co gi ma hay the, roi tu do con bat dau di chua ma ko chiu dot nhang nhat dinh ko dot nhang, tai thay dot nhang khan vai gi dau khong, lam gi dc gi dau!!
  con chi thich vao chua roi lay kinh ve doc thu xem, thi trong kinh noi la doc bao nhieu bien thi cong duc vo luong, roi y nghia kinh the nao tu dau ma co.
  tu do con bat dau tien len buoc thu hai tri tung kinh, ma that ro rang than tam con rat an lac, lam chuyen gi cung vui ve, tai qua nan khoi thay ro, gia dinh con mac dau co nhung luc rat kho khan nhung roi cung dc vuot qua mot cach de dang, ma khi do con con co the nhan ra van de mot cach nhanh chong
  the la tiep den con bat dau tim hieu den nhung giao ly lon hon, truoc het la kinh hoa nghiem, roi kinh lang nghiem,doc mot lan ko hieu, con cu doc di doc lai den khi hieu ro y nghia cua kinh thi moi thoi roi tat ca nhung sach viet ve phat nhu “thien va nghe thuat doi dien voi cuoc song, do la ca mot bo sach ma trong do co mot cuon ten la: “ngon tay chi trang “dung nhu sach ma thay nhu huyen da tang vay.
  ma that su cang hoc phat phap cuoc song cang nhe nhang, tam trang cang thu gian sang suot, tien thi khong nhieu ma co thi cu mua sach phat, nhieu luc mai me nghien cuu phat phap thoi ma chang lo hoc hanh den noi mot hoc ky no het ca 6 mon, tao bao hon nua noi voi gia dinh la con co can tu, gia dinh cho con di tu nhe, sau do la mot bai giang dao tu gia dinh….^^
  nhung ma co mot chuyen con lam dc cho gia dinh con do la: gan day con bat dau an tuong, thi ca gia dinh con dieu an chung voi con.
  ve viec hoc cua con, tien hoc con khong co lay dau ra ma cu mua sach, roi con lai chuyen sang len mang o thu vien cho do ton tien, do cung la mot nhan duyen con den voi thay nhu huyen day.
  con that su rat hoan hy khi doc duoc nhung dong tin tren mang do la “thay nhu huyen thien su se tang thiep chuc tet va tang sach, trong long con nghi la minh se co dc sach nghien cuu nua roi, trong lam mung tham nhu the, nhung con cang hoan hy hon biet on thay hon nua vi con ko phai tu tim hieu may mo duong di loi buoc nua, qua nhung phan “truc chi de cuong” da rat ro nghia roi,than tam con doc den dau hieu den do khong gi vuong ngai ca. con vo cung xuc dong, do la ly do con goi cam nhan chia se cam nhan cua con tren dien dan nay. mot lan nua con xin goi den thay nhu huyen thien su mot lan biet on chan thanh va sau sac.
  ma that su la toi gio con chua quy y nua, mot ngay nao do thay quy y cho con nhe
  nam mo bon su thich ca mau ni phat

 35. QUANG MINH nói:

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

  Kính bạch Pháp sư,

  Lời pháp vô vàn quý giá. Nghe bài giảng quý Hòa thượng về vấn đề hãy giữ cái tâm phát khởi ban đầu vốn chân như, không cáu bợn, con cảm thấy mình như sống lại những ngày chưa vướng bận cuộc đời và ngày đầu tiên biết nghe pháp thoại của Hòa thượng tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày chủ nhật.

  Lao đao kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp với tâm ban đầu thanh tịnh, việc gì con làm cũng thành công. Càng ngày cấu nhiễm càng đậm, đánh mất tâm thanh tịnh, con gần như không có lối ra. Dù rằng con xem kinh sách và nghe các đỉa giảng thường xuyên nhưng nghiệp ác sâu dày nên càng tu càng vướng. Có thể con hành chưa đúng pháp.

  Hôm nay con mới tìm được trang Web Phật học này. Con hướng tâm đê đầu đảnh lễ Tam Bảo gia ân cho con tình cờ gặp được trang web của Hòa thượng. Con vui mừng khôn xiết. từ nay, con có thể trở về nương tựa thường xuyên giáo pháp chư Phật thông qua trang web Phật học này.

  Con nguyện chư Phật gia hộ Quý Hòa thượng được an khang kiết tường, Phật pháp qua lời giảng Hòa thượng được lưu truyền muôn thuở bên dòng đời vô thường.

  Kính gửi đến Ban Biên tập trang web những dòng cảm nhận thành tâm của Quang Minh - Chánh Hạnh. Kính mong quý Thầy và đạo hữu đón nhận và hoan hỷ chứng minh.

  Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát.
  Kính bạch,
  Quang Minh

 36. Ngô Tấn Dự nói:

  Ngày 10/02/2010
  Vài dòng tâm sự cùng với quí vị và các bạn tự nhận mình là đệ tử của Phật.
  Và đã tu theo lối giảng của Thầy Thích Từ Thông.

  Cách đây 7 năm, tôi không biết Phật A Di Đà là ai? Chỉ biết Đức Phật Thich Ca là thái tử Tất Đạt Đa qua những ngày rằm tháng tư hằng năm. Như vậy lịch sử và giáo lý của đạo Phật, làm sao tôi hiểu.

  Do nhân duyên tôi di dời về gần nhà và được làm quen với anh Lê Thái Ất. Được biết anh Ất đã từng dạy trường Chu Văn An, trường Vạn Hạnh và trường Đốc Sự Hành Chánh trước đây. Là một thiện tri thức biết luôn cả Hán tự. Anh Ất đã hướng dẫn cho tôi biết về giáo lý đạo Phật. Và thể thức làm thơ khoản 5 tháng nay. Nhưng anh không phải là một Khất Sĩ.

  Tôi đã có duyên đọc được bộ Phật Học Phổ Thông, Duy Thức Luận và bộ 8 quyển sách quí của Hòa Thượng Thích Thiện Hoa. Nhưng chưa hiểu được rõ ràng.

  Năm 2006, Tôi về Đà Nẵng làm nhà và có duyên nghe được đĩa Vô Lượng Tứ Đế của Hòa Thượng Thích Từ Thông giảng. Như một Ấn chứng sự hiểu biết và suy nghĩ cho mình vào lúc đó. Bằng mọi cách tôi tìm vào chùa Vĩnh Nghiêm và tìm đến tiệm sách Nhật Linh ở Sài Gòn, mua hết tất cả mọi CD và DVD của Hòa Thượng Thích Từ Thông giảng, đem về xem lại chưa được hài lòng. Tôi đã đến trường Phật Học ở số 8 Nguyễn xuân Hợp, Thủ Đức, Sài Gòn. Được sự chỉ dẫn đến ngồi đợi ở phòng Hiệu trưởng của trường. Nhìn chung, phòng Hiệu trưởng thấy đơn sơ giản dị, trong lòng tôi thoải mái hơn. Ngồi đợi vài phút sau, có một Ni sư trẻ bước vào, chào hỏi và tôi đã nói ra những gì mình cần và muốn đến.

  Được Ni sư trả lời; Hòa Thượng Thích Từ Thông hiện không có ở đây, thầy đang ở tại Liễu Liễu Đường. Tôi ngỡ ngàng và hỏi lại; Chứ nghe nói Thầy ở tại Thao Hối Am? Nhưng bây giờ Thầy không còn ở tại đó nữa, hiện nay Thầy về ở tại Liễu Liễu Đường. Tôi không có được bộ đĩa hay một quyển kinh nào của Thầy tại trường Phật Học. Được biết Ni sư tên Huệ Nguyệt là Thị giả của Thầy ở nhà trường, Ni đã cho tôi được nói chuyện điện thoại với Thầy và hướng dẫn cho tôi một vài cách xưng hô và bảo nói gì tự lòng mình muốn nói.

  Đây là lần đầu tiên được nói chuyện với một vị Tăng Tu. Tôi tự xưng tên mình là NGÔ TẤN DỰ. Vì sao mình đến đây, chứ chưa biết một lễ nghi hay cung cách xưng hô nào cả. Sau khi nói chuyện, Ni đã gọi đến một nữ phật tử tên Diệu Hòa cũng là đệ tử Thầy, nhận lảnh trách nhiệm phân phối kinh đĩa. Tôi đã ra tận Biên Hòa thỉnh đủ số đĩa CD. Còn lại những đĩa DVD ở nơi này không có.

  Mãi đến hơn một năm sau, tôi đã đến thăm Thầy được 3 hôm. Thầy đã nghe và hiểu được bản chất, nên Thầy đặt cho Pháp Danh GIÁC HẢI. Vào ngày 26/5/2008.

  Ngày 06/02/2010. Tức 23 tháng chạp Kỹ Sửu, Giác Hải gọi về thăm Thầy và đọc bài thơ cho Thầy nghe. Thầy đã khen, cho điểm và nói THẦY ĐÃ ẤN CHỨNG rồi và bảo hảy lên trang mạng chia xẽ cùng với mọi người. Nghe lời Thầy, Giác Hải mạo muội viết lên đây chia xẽ cùng quí vị.

  KÍNH THĂM THẦY.

  Con tên là GIÁC HẢI đây,
  Lâu lâu con gọi thăm Thầy TỪ THÔNG.
  Nghe ra dường thể ngông ngông,
  Nhưng con hiểu được Thầy không có buồn.
  Thưa Thầy: Những gì học được nơi Thầy,
  Con xin thưa rõ ra đây Thầy tường:

  Tu hành ráng sức mà chi
  Khổ tâm mệt xác ích gì ai ơi,
  Đường đời khắp chốn rong chơi
  Thân tâm an tịnh ĐẠO- ĐỜI tại ta.

  Muốn tu hỏi người đã tu(1)(Hỏi Thầy Từ Thông)
  Muốn lên núi hỏi tiều phu chỉ đường
  Muốn được giải thóat hiện trường
  Phải cần Chỉ-Quán chọn đường song tu,
  Tham thiền quán chiếu công phu
  Không một Tông phái người tu dành quyền,
  Tu thiền không phải của riêng
  Thiền Tông, Tịnh Độ, Hoa Nghiêm, Tông nào?
  Miễn sao thanh thoát tiêu dao
  Tâm không dính mắc nơi nào cũng qua.
  Đường về Phật Quốc không xa
  Chỉ cần quay lại là ta gặp liền!

  Hốt Mê vọng tưởng nổi trôi
  Tâm thức chuyển đổi Ta Bà hiện thân.
  Hốt Giác vọng tưởng tiêu tan
  Thân Tâm An Tịnh Niết Bàn Tự Thân!

  TỨ TƯỚNG
  Vì thấy Nó – Mới có Tôi
  Không thấy Nó – Chẳng có Tôi
  Tôi không(là)Nó – Nó không Tôi
  Nó là Nó – Tôi là Tôi !

  Ngô Tấn Dự
  Pháp danh Giác Hải

 37. QUANG MINH nói:

  Gửi đạo hữu Giác Hải.
  Thật là phước báo khi đạo hữu có duyên gặp Hòa thượng. Qua chia sẻ của đạo hữu trên máy. Chánh Hạnh thấy quả thật tâm đắc. Đúng vậy Giác Hải ạ! Tông phái nào cũng quy về nhất thừa Phật mà thôi. Tu luyện thân tâm thường lạc, dứt trừ vô minh để tâm sáng hiển lộ, như như thanh tịnh theo Chánh Hạnh là con đường chân chính mỗi hành giả nên tập trung.
  Vài dòng làm quen và chia sẻ cùng quý đạo hữu.
  Chúc Giác Hải thân tâm thường lạc, thường hoạch kiết tường.
  A Di Đà Phật.
  Quang Minh - Chánh Hạnh.

 38. QUANG MINH nói:

  Nam mô Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.
  Trước thềm Xuân Canh Dần, Con xin đảnh lễ và kính chúc Hòa Thương Pháp sư pháp thể an khang an; tăng long phúc thọ để hoằng truyền chánh pháp cho chúng con được hưởng nhiều lợi lạc.
  Kính chúc quý đạo hữu Phật tử khắp nơi:
  Muôn phúc lành an khang năm mới.
  Sống an bình, thịnh vượng, khai quang.
  Bồ đề tâm hiển lộ rõ ràng
  Cùng vun đắp đạo lành chư Phật.
  Nguyện chung tay chung lòng chung sức
  Đắp nhân gian Tịnh độ hiện tiền
  Cho mai vàng rộ sắc xuân hương
  Cõi Ta Bà hóa ra Tịnh Độ.
  Chúc khinh an đạo lành tỏ ngộ
  Thịnh vượng cả đời màu nhiệm pháp thế gian.
  Để ngàn sau xuất thế độ phàm tình.
  Dắt chúng sinh trên đường Giác Ngộ.
  Nam mô Hoan hỷ Tạng Bồ tát ma ha tát./.

 39. Ngô Tấn Dự nói:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI
  Đầu năm vui tết chúc Thầy
  Bình an khỏe mạnh những ngày tới đây
  Năm mới Thầy thuyết pháp hay
  Tham thiền trí tuệ tràn đầy phát sinh
  Hởi ai muốn hiểu ý kinh
  Tìm mạng kết nối tự mình mở ra
  Hướng dẫn tu học từ xa
  Nối đến trang nhà PhậtPhápĐạiThừa.Com
  LiễuLiễuĐường.Com
  Đầu năm ăn tết chúc Thầy
  Chúc cùng Phật tử tràn đầy phước duyên
  An khang thịnh vượng bình yên
  Làm ăn buôn bán thuận duyên gia đình
  Người nào chịu khó nghe kinh
  Những lời Thầy giảng tự mình phá mê
  Đường đời khắp nẻo sơn khê
  Thân tâm an tịnh bến mê không còn!

  Tùy thuận thế gian
  GIÁC HẢI

 40. Minh San Trương Lễ Huấn nói:

  Đạo hữu thân mến,

  Tôi nay đã hơn 65 tuổi, qua Pháp du học năm 1964, quê ở Biên Hoà, lúc nhỏ thường đi chùa « Phật Học » với cha mẹ. Có đi trong gia đình Phật tử « Chánh Thiện ». Lúc đó tôi quen biết Thầy Từ Thông và các thầy khác có tiếng như thầy Huyền Vi, Thanh Từ và Thiền Định … Tôi còn giử tấm hình của Thầy tặng tôi trên 50 năm trước. Sau khi qua Pháp chỉ lo việc học và quên lãng chùa chiền (lúc đó đạo Phật không thịnh hành và có nhiều chùa ở ngoại quốc như bây giờ). Sau năm 1975, thầy Huyền Vi tới Pháp và nhờ đó mà tôi trở lại chùa nghe pháp.

  Vì bận rộn làm việc và gia đình nên việc tới lui chùa bất thường, chí còn tự tìm kiếm kinh sách đọc … sau những bước đầu dọ dẩm, lần lần sự hiểu biết được sáng tỏ hơn, cho tới bây giờ trên mạng kinh sách nhiều đọc không hết ! Nhưng vài năm sau nầy thì tôi có quyết định tìm hiểu tới nơi tới chốn thế nào là « giải thoát sanh tử luân hồi », « bản lai diện mục » của mình ai ? ….

  Tình cờ mới đây tôi trực nhớ tới Thầy Từ Thông và lên mạng tìm thì gặp được trang nhà « Phatphapdaithua ». Tôi thấy là cơ duyên lớn đã đến, nghe pháp âm của Thầy mê mệt, được nhiều lợi lạc, được Thầy « nhổ đinh tháo chốt » không ít. Tôi tự mừng thầm là mình dã gặp một bậc CHÂN TU, không tiếc lời dạy dổ … Từ đó tôi mới tìm cách tâm sự với Thầy mà đã viết e mail cho Đh mặc dù chưa quen biết !!! Nếu còn duyên, hè năm nay tôi cố gắng về VN thăm Thầy cho thỏa lòng mong đợi.

  Tôi xin tạm ngưng và mong Đh Thanh Tú thông cảm vì làm mất ngày giờ của Đh. Tôi mong sẽ có nhiều dịp « tâm sự phật pháp » với Đh, có một bạn đạo để nhắc nhở nhau trên đường Chánh pháp.

  Thân mến chúc Đh luôn AN LẠC.

  Minh San Trương Lễ Huấn.

 41. TAM THIEN nói:

  KÍNH BACH CHƯ VỊ!
  Thật là một đại nhân duyên trong cuộc đời nầy, chứ không thể cho là tình cờ khi được biết và được nghe, được học và hiểu giáo lý Đại Thừa mà Thầy Thích Từ Thông đã giảng giải bao năm.
  Khi mở trang mạng lên đọc và mỗi lần thấy một tâm sự của một Phật Tử nào đó , đấy là một cảm xúc của sự giải thoát , của sự giác ngộ ( tuy là có người nhanh , có người chậm) nhưng không phải nhanh là tốt hay chậm là dỡ mà là họ đã giác ngộ. Và tin rằng với giáo pháp của Như Lai và lời chỉ dẫn của Thầy thì mõi người con Phật hãy cố gắng trong con đường học và hành theo đạo Phật Thật.

  TẠI AI?

  LÚC SINH RA TA CHƯA BIẾT GÌ,
  MƯỢN TẤT CẢ ĐỂ THÂN NẦY LỚN.
  TÂM CŨNG VẬY NHƯNG BỤI PHỦ MỜ
  NGÀY KHÔN LỚN LÀ KHI GIÁC NGỘ.
  MƯỢN THÂN NẦY TRƯỞNG DƯỠNG ĐẠO TÂM
  DÙNG TRÍ TUỆ SOI SÁNG CHÚNG SANH,
  PHẬT LIỀN HIỆN NGAY TRONG TỨC KHẮC,
  HUÂN TẬP THƯỜNG PHẬT Ở TRONG TA.
  CÒN SAO LÃNG MA ĐƯA, QUỸ DẮT,
  THAM, SÂN, SI LẤN ÁT ĐẠO TÂM.
  HÃY TĨNH THỨC, TĨNH THỨC, TĨNH THỨC.

  TẠM DỪNG.

  PHẬTLÀ TĨNH THỨC, MA LÀ MÊ MỜ,
  PHẬT LÀ TỪ BI,HỶ XẢ MA LÀ ÁC ĐỘC, THAM LAM,
  PHẬT LÀ TRÍ TUỆ MA LÀ VÔ MINH CHE PHỦ,
  PHẬT LÀ CHÂN LÝ MA LÀ BẢN NGÃ VÚT TRỜI,
  PHẬT LÀ HIẾU ĐẠO, MA LÀ BẤT HIẾU, NHẨN TÂM
  PHẬT LÀ THẬT TÂM, MA LÀ LỪA GẠT PHỈNH PHỜ.
  PHẬT LÀ NHẪN NHỊN, MA LÀ SÂN HẬN
  PHẬT LÀ LẮNG NGHE, MA LÀ TA, TA NHẤT TRÊN ĐỜI.
  PHẬT LÀ QUÁN SÁT, MA CHẲNG BIẾT TỚI MỘT AI.
  PHẬT LÀ BÌNH ĐẲNG, MA LÀ BẤT BÌNH, BẤT MÃN, BẤT CÔNG
  PHẬT LÀ TÍN TRUNG MA LÀ BỘI ƯỚC GẠT NHAU
  PHẬT LÀ NIỀM VUI AN LẠC MA LÀ NHỮNG GÌ SẦU ĐAU MANG TỚI.

  BẠN CHỌN PHẬT HAY MA LÀ DO NƠI BẠN
  ĐỪNG ĐỔ THỪA TẠI, BỊ, DO NƠI…
  CHỌN PHẬT RỒI, PHẬT PHẬT THÔNG NHAU.
  CHỌN MA RỒI, TAN NÁT CẢ ĐỜI TU.

 42. Minh San nói:

  Cùng quý Đạo hũu khắp nơi,

  Trước tiên tôi xin cám ơn Đh Thanh Tú đăng e mail lên trang « CẢM NHẬN » nầy. Bình thường tôi không thích nhiều chuyện, nhưng trên đà cảm hứng tôi xin thêm vài lời để chia xẽ cùng các bạn « đồng tu ». Thân người khó được, nay đã được làm NGƯỜI; mặc dù ở thời mạt pháp mà nay còn nghe được CHÁNH PHÁP; các bậc CHÂN TU đắc đạo càng ngày càng ít mà nay đã đủ duyên gặp được ngài NHƯ HUYỂN Thiền sư thì còn hạnh phúc nào hơn ? Thật là một dịp may hiếm có, phải tinh tấn theo Thầy tu ráo riết bởi vì tử thần đến không báo trước, lúc đó trở tay đã muộn …. !!!

 43. Minh San nói:

  Cùng quý Đạo hũu khắp nơi,

  Trước tiên tôi xin cám ơn Đh Thanh Tú đăng e mail lên trang « CẢM NHẬN » nầy. Bình thường tôi không thích nhiều chuyện, nhưng trên đà cảm hứng tôi xin thêm vài lời để chia xẽ cùng các bạn « đồng tu ». Thân người khó được, nay đã được làm NGƯỜI; mặc dù ở thời mạt pháp mà nay còn nghe được CHÁNH PHÁP; các bậc CHÂN TU đắc đạo càng ngày càng ít mà nay đã đủ duyên gặp được ngài NHƯ HUYỂN Thiền sư thì còn hạnh phúc nào hơn ? Thật là một dịp may hiếm có, phải tinh tấn theo Thầy tu ráo riết bởi vì tử thần đến không báo trước, lúc đó trở tay đã muộn …. !!!
  Để kết thúc những lời cảm nhận trên đây, tôi xin mượn hai câu thơ tặng các Đh và mong hiểu ý quên lời :

  _ Khi mê thấy vật đổi thay
  _ Ngộ rồi thấy vật « như là » khác đâu !

 44. TAM THIEN nói:

  Kính gởi Chư Vị!

  Thầy chúng tôi , HT. Thích Từ Thông đến nay tuổi đã ngoài Tám Mươi, mà thầy vẫn hết lòng với đạo Phật thật, bất chấp khó khăn, cũng như mệt nhọc theo năm tháng so với tuổi thầy. Ai đó đã nghe lời giảng của thầy sẽ thấy sẽ cảm nhận hết lòng nhiệt huyết của thầy đối với sự nghiệp hướng dẩn chỉ dạy đạo Phật thật với chúng sanh. Chỉ có thể học và hành theo chánh pháp để có được sự giải thoát và giác ngộ mà thầy hay nhắc nhở với các Phật tử là : ” Học Phật để GIẢI THOÁT VÀ GIÁC NGỘ” . Chúng ta, những người Phật tử hay tinh tấn , dũng mãnh trong con đường tu học và hành theo giáo lý đạo Phật thật mà thầy chúng ta đã giảng dạy bao năm , mới mong đáp lại tấm lòng chủa thầy và sự hy của thầy trao cho phật tử chúng ta. Nam Mô A Di Đà Phật.

  Kính bạch Thầy con xin mạng phép ghi ra đây vài câu thơ và dâng lên thầy .
  THẦY TÔI

  Thầy tôi tám ba, tuổi đã cao.
  Dáng Thầy xưa thẳng, nay vẫn thẳng.
  Thân Thầy cũng thế, vẫn như xưa.
  Tâm Thầy vẫn sáng, ngày càng sáng.
  Trước sau như một giảng Thượng Thừa,
  Ai chửi, ai mắng không sợ phết !
  Cuối cùng sáng mãi một Chơn Tu.

  A Di Đà Phật.
  Con ngẫu hứng ghi ra sau khi nghe Thầy nói chuyện trong buổi gặp mặt và tặng sách “Ngón Tay Chỉ Trăng 2 “.

 45. Hoằng Ngữ nói:

  Ngày thứ năm 11 tháng 03 năm 2010
  Kính gửi Hòa Thượng Từ Thông
  Kính Thưa Hòa Thượng.-
  Từ lâu con được nghe tiếng tăm của HT, nhưng có điều con không có nghe pháp âm của HT giảng dạy. Lí do là trong gia đình con có người cậu (hiện đang sống ở Cali), rất thích nghe pháp âm, của thầy. Tuy nhiên, cậu con rất cực đoan là bắt buộc các em con phải dẹp bàn thờ, không theo Phật như những người khác. Cậu con bảo rằng chỉ có Thầy là đúng và phải tu VÔ TƯỚNG như Thầy chỉ dạy.
  Hôm nay tình cờ con được nghe bài giảng Chứng Đạo Ca của Thầy, thú thật con rất tâm đắc. Con nghỉ lời thầy giảng không như cậu con đã hiễu từ lâu nay.
  Con viết thư này đến Thầy như một lời tạ tội, sám hối vì sự nghỉ sai của mình.
  Kính chúc Thầy mạnh khỏe.
  Trân trọng kính chào Thầy.
  Hoằng Ngữ
  Địa chỉ mail longmmy@yahoo.com
  Điện thọai 0902018150

 46. QUANG MINH nói:

  Như Huyễn Thiền Sư con biết rồi!
  Sao đời như huyễn thế chơi thôi.
  Con cũng đang chơi đời như huyễn,
  Con vướng thơ chơi khổ chuyện đời.?.

  Con cũng biết cảnh đời rỗng lặng,
  Nhưng sao cứ mãi bâng khuâng một đời.
  Rồi con lại biết đời như huyễn,
  Như Huyễn không chơi chốn cửa đời.

  Thiền sư Như Huyễn pháp không chơi,
  Chẳng qua ai nghĩ thế nên vơi…
  Nhưng ta không huyễn, đời không huyễn.
  Một phút Huyễn thôi, đã có Thiền!

  Chánh Hạnh - Quang Minh

 47. QUANG MINH nói:

  A Di Đà Phật !

  Cái tôi - ta đó hỏng quá rồi.
  Buông phiền, giận nổi … thấy ta thôi!

  Khuyên ai buông bỏ rồi ‘không bỏ’
  Để thấy ta đây … ‘có não phiền..?..’

  Chính thấy có ta đời ưu trược
  Không có thấy ta … Chớ não phiền!

  Nam mô Hư Không Tạng Bồ tát ma ha tát.

 48. Như Huyễn Thiền Sư nói:

  Quý Phật Tử gần xa thân mến!

  Hôm qua Thị giả của Thầy ghé thăm Website này, đọc cho Thầy nghe những lời cảm nhận của Phật tử gần xa. Thầy rất vui khi biết các vị đã nhận ra chân lý và hành đúng chân lý, Thầy xin tiếp nhận tất cả những gì các vị đã nói lên đây và chúc các vị thân tâm an lạc, tinh tấn học chánh pháp, hành chánh pháp.

  Nhân đây Thầy cũng có vài lời với Phật tử Minh Thông. Thầy rất xúc động khi nghe những lời bộc bạch của PT và cũng nhân cơ hội này, Thầy muốn được thăm hỏi huynh Chánh Tiến của Thầy, vì vậy Minh Thông có thể cho Thầy số điện thoại của huynh Chánh Tiến để Thầy liên lạc với huynh ấy.

  Thầy chào các vị nhé
  Như Huyễn Thiền Sư

 49. Huỳnh Trí Tuệ nói:

  Chúng con không biết dùng lời gì để diển tả sự biết ơn đến Thầy.Những lời thầy nói, như những tiếng gầm thét của trời đất ,những lời thầy viết như ánh sáng phát ra của đường gươm trí huệ đem lai sự giác ngộ,sự an lạc cho chúng con.

  Chúng con rất biết ơn Thầy.

  Huỳnh Trí Tuệ,Trà Nóc,TP Cần Thơ.
  ĐT :0918594157

 50. Royal South Ruan nói:

  Con xin hỏi,

  Con là một phật tử ở tận tỉnh Kiên giang Huyện Giồng Riềng ở gần như tận cuối đất nước. Con chỉ mới 18 tuồi thôi, nhưng con cảm thấy mến mộ Phật giáo đại thừa và con còn nhiều thắc mắc về cách thức để đối với cuộc sống theo tư tưởng đại thừa thì con có thể gặp mặt Hòa thượng Từ thông được không, nếu được con sẽ lên Sài gòn để được gặp người để học phật.

  Xin cho con địa chỉ của Hòa thượng.

  Royal South Ruan
  wepromen@zing.vn